Cart

Đánh thức tài năng của trẻ theo 9 loại hình trí thông minh

Nhiều bậc cha mẹ hay bị hội chứng “con nhà người ta”, nên thường so sánh bé nhà mình với các bé cùng trang lứa biết nói sớm hơn, biết đi sớm hơn, hay giỏi ngoại ngữ, giỏi toán hơn. Tuy nhiên, bạn có biết mỗi thiên thần trong gia đình bạn đều là một triệu phú nhí chờ bạn khai quật và khám phá không? Đừng vội kết luận bé nhà mình kém thông minh hay không bằng các bé khác nhé bởi vì năm 1983, nhà tâm lí học người Mỹ Howard Gardener đã phân chia trí thông minh thành 9 loại hình khác nhau cơ đấy.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ có thể phát hiện và khuyến khích trẻ phát triển 9 loại hình trí thông minh này, Ban biên tập Shop Đồ Chơi Linh Anh Kids xin được chia sẻ những hình thức phát triển đơn giản mà gia đình có thể luyện tập với bé thông qua các trò chơi, hoạt động ở nhà. 9 loại hình trí thông minh bao gồm:

1. Trí thông minh về thiên nhiên

Các bé có trí thông minh về thiên nhiên nổi trội trẻ sẽ sớm bộc lộ xu hướng thích tìm tòi, khám phá thế giới tự nhiên. Cha mẹ có thể khuyến khích bé bằng cách giúp bé trồng cây, chăm sóc động vật, tìm hiểu về thế giới tự nhiên, mua các loại sách về cây cối, động vật cho bé. Trong lúc hướng dẫn bé đi công viên hay các điểm tham quan thiên nhiên, bạn có thể sắm cho bé bộ ghép hình kèm khuôn vẽ bằng gỗ để bé thỏa sức sáng tạo với cây cối và thiên nhiên nhé.

2. Trí thông minh âm nhạc

Các bé có trí thông minh âm nhạc tốt sẽ thích hát hò, nhảy nhót, nghe nhạc. Bạn có thể đăng kí cho bé tham gia các hoạt động liên quan đến âm nhạc như học đánh đàn, học hát sẽ giúp bé phát triển trí thông minh này từ sớm.  Hoặc nếu bạn muốn bé tự chơi ở nhà, hãy tìm hiểu tại đây đồ chơi âm thanh – nhạc cụ để giúp bé đánh thức tiềm năng này nhé.

3. Trí thông minh về giao tiếp ứng xử và kỹ năng con người

Nếu bé nhà bạn có khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác, biết để ý sự việc đang diễn ra xung quanh mình là những bé có trí thông minh về giao tiếp ứng xử cao. Ví dụ, bé biết quan sát những khi cha mẹ tổng vệ sinh nhà cửa, dọn nhà, dọn bếp, vệ sinh máy giặt, hay lau chùi nhà tắm và có thể chạy lại giúp đỡ bố mẹ dù không được bố mẹ nhờ vả.

Điều này chứng tỏ bé có trí thông minh cảm xúc (EQ) và kỹ năng tương tác với con người rất tốt. Nếu bạn muốn giúp bé phát triển các kỹ năng trên, hãy cho bé tham gia vào việc dọn dẹp nhà cửa cuối tuần, lau chùi nhà tắm, hướng dẫn bé tự bỏ quần áo vào máy giặt và vệ sinh máy giặt vào cuối tuần. Bạn có thể yêu cầu bé giúp cha mẹ bỏ đồ vào máy giặt hay lấy đồ ra khi máy đã giặt xong; v.v chính những kĩ năng về tổ chức công việc và quan sát bố mẹ dọn dẹp nhà cửa này sẽ tăng cường chỉ số EQ của bé đấy.

4. Trí thông minh về lôgic – toán học

Còn nếu bé nhà bạn hay lập ra giả thuyết và tìm cách chứng minh các giả thuyết này, điều đó chứng tỏ bé có trí thông minh về lôgic, toán học. Bạn có thể giúp bé phát triển trí thông minh này bằng cách cho bé chơi các trò chơi phát triển trí tuệ như chơi cờ vua, Sudoku, qua bộ học chữ và số hay đố bé tính nhẩm mỗi khi đi chợ.

5. Trí thông minh về triết học

Một số bé lại hành động và suy nghĩ khá “ông/ bà cụ non”, bé quan tâm đến các vấn đề về sự sinh ra và mất đi của vạn vật, sự kết nối của các sự vật hiện tượng và bé có khả năng phán đoán, bao quát sự việc. Các bố mẹ có thể khơi dậy trí thông minh triết học của bé bằng cách lắng nghe, khích lệ bé tìm sợi dây liên kết giữa những gì bé được học qua sách vở và những kiến thức thực tế.

6. Trí thông minh thể chất

Các bé trai hiếu động, thích chạy nhảy, chơi thể thao, hay bé gái thích múa thường có trí thông minh thể chất rất tốt. Nhiều ông bố bà mẹ sợ “con mình nghịch quá” nhưng trong thực tế, đó là một loại trí thông minh thể chất đấy. Bạn có thể khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động thể thao, học võ hay tham gia thi đấu để phát huy khả năng của bé.

7. Trí thông minh ngôn ngữ

Những bé có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ khác nhanh chóng là những bé có trí thông minh ngôn ngữ cao. Cha mẹ có thể đăng kí cho bé đi học một ngôn ngữ thứ hai ngay từ khi còn nhỏ, cho bé đọc truyện, sách báo bằng tiếng nước ngoài để bé có môi trường phát triển khả năng ngoại ngữ.

8. Trí thông minh về khả năng khám phá bản thân

Những bé hiểu rõ bản thân muốn gì, thích gì và có lập trường vững vàng là các bé có trí thông minh về khả năng khám phá bản thân cao. Cha mẹ đừng vội nhận định bé nhà mình “bướng bỉnh” nếu bé kiên quyết làm điều gì đó theo ý mình nhé. Hãy tôn trọng ý kiến của bé, cùng bé lập ra ranh giới và lựa chọn thay vì ngăn cấm và áp đặt bé theo ý cha mẹ.

9. Trí thông minh về không gian

Những bé thích tìm hiểu về vũ trụ, các vì sao, không gian là các bé có trí thông minh về không gian rất tốt. Những bé này cũng thường có khả năng tìm đường, nhớ đường về nhà và rất ít khi bị lạc. Cha mẹ có thể giúp bé bằng cách mua sách, báo, mua Bộ đồ chơi lắp ráp Biệt Thự Sân Vườn đòi hỏi bé phải tưởng tượng, truyện về không gian, đưa bé đi bảo tàng, xem các chương trình phổ biến kiến thức, về các vì sao, hiện tượng nhật thực, nguyệt thực.

Như vậy, mỗi bé đều có thể có một hay nhiều trí thông minh nổi trội. Vì thế, “nhiệm vụ” của các bậc cha mẹ là tìm hiểu thế mạnh của bé nhà mình để tạo môi trường tốt nhất giúp bé phát huy.

Linh Anh Kids chúc tất cả các ông bố bà mẹ sẽ thành công trong việc khai quật tài năng tiềm ẩn từ các triệu phú nhí trong gia đình mình. Tham khảo thêm tại đây danh mục đồ chơi đa dạng tại shop nhé.

————————–

Linh Anh Kids địa chỉ chuyên bán các loại đồ chơi Lego, Đồ chơi xếp hình – ghép hình sẽ là địa điểm lý tưởng cho các mẹ và bé lựa chọn.

Chúc các mẹ lựa chọn được món quà tặng ý cho bé nhà mình nhé.

—————————————————-

Linh Anh Kids – Thế giới đồ chơi an toàn cho trẻ em với mẫu mã đa dạng, nguồn gốc rõ ràng, chất liệu an toàn tuyệt đối cho bé yêu của bạn.

👉 Website: http://linhanhkids.com/
👉 Facebook: @linhanhkids.1428
👉 Email: linhanhkids.1428@gmail.com
👉 Điện thoại: 0168.999.1428

Địa chỉ: P1428 – CT5B – Tân Triều – Thanh Trì – Hà Nội

Loading...