Điện thoại: 0973875150
Tại sao trẻ lúc bé rất thông minh nhưng lớn học đâu quên đấy?

Tại sao trẻ lúc bé rất thông minh nhưng lớn học đâu quên đấy?

Một phần trí nhớ của trẻ ngày càng kém đi và khó tập trung là do thói quen mà ba mẹ hình thành cho con mỗi ngày

Mấy bữa nay em ở nhà kèm con học mà muốn nổi cáu luôn các mẹ ạ. Chẳng hiểu sao hồi con em 3 tuổi, ai gặp cũng khen con em thông minh, còn nhỏ mà đã biết nhận dạng hình ảnh con vật, mặt chữ cái, con số… lúc đó đi đâu em cũng muốn con trổ tài cho bạn bè và người thân xem. Vậy mà bây giờ con em lên lớp 3 rồi, học đâu quên đó làm em nản kinh khủng. Rõ ràng là hồi nhỏ thông minh vậy mà sao càng lớn càng kém, rồi em chia sẻ chuyện này cho bạn thân em nghe, nó hỏi em là tối có cho con đi ngủ sớm không? Em nói tối nào 2 vợ chồng em cũng bấm điện thoại đến 11h mới ngủ, có hôm con nghịch quá thì bố nó đưa cho 1 cái điện thoại luôn để nằm im khỏi phá. Bạn thân em mới nói vậy thì đúng quá rồi, mặc dù trí thông minh và chiều cao của trẻ đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nhưng đây không phải là yếu tố quyết định tất cả, mà chính những thói quen trong cuộc sống hàng ngày sẽ chi phối rất nhiều đến bộ nhớ của trẻ như những yếu tố dưới đây, em chia sẻ để các mẹ cùng tham khảo nhé:

1. Bỏ qua tầm quan trọng của bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ba bữa ăn và là món ăn đảm bảo cho sự khởi đầu của một ngày mới. Sau một đêm trao đổi chất, cơ thể bé sẽ có nhiều chất thải chờ thải ra ngoài, đồng thời cơ thể cũng mất nhiều nước. Vì vậy mẹ đừng quên cho bé uống 200 ml nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng để có thể giữ ẩm cho các cơ quan nội tạng, thúc đẩy quá trình đào thải chất thải ra ngoài, ngăn ngừa táo bón và sỏi thận. Bên cạnh đó cha mẹ nên ho trẻ uống sữa vào mỗi sáng để bổ sung lượng protein, canxi và vitamin cần thiết cho sự phát triển trí não và chiều cao của trẻ.  Đặc biệt, đừng quên cho trẻ ăn sáng đầy đủ để con dễ dàng tập trung và học tập tốt hơn, điều này có liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bữa sáng chất lượng rất quan trọng cho việc phát triển trí nhớ của trẻ

2. Trẻ thiếu ngủ kéo dài

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, vì trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng khi ngủ, đặc biệt hormone tăng trưởng này thường được tiết ra mạnh hơn khi ngủ sâu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ sâu đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, vì vậy, nếu ba mẹ muốn con có một trí não tốt thì việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Nếu cha mẹ muốn rèn luyện thói quen ngủ tốt cho con, không chỉ hạn chế thời gian xem tivi trên điện thoại di động mà còn phải tạo không gian ngủ tốt cho con như tắt đèn, giữ yên tĩnh…

Không nên cho trẻ thức khuya xem tivi, điện thoại di động.

Giấc ngủ sâu không xuất hiện liên tục mà thường xen kẽ giữa giấc ngủ sâu và ngủ nông, trẻ càng đi ngủ muộn thì khả năng đi vào giấc ngủ sâu càng ít, cha mẹ phải rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ tùy theo độ tuổi theo bảng dưới đây:

3. Trẻ không tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng thể thao có liên quan mật thiết đến trí thông minh và thậm chí là sự sáng tạo. Điều này là do việc tập thể dục ảnh hưởng đến não bằng cách thiết lập các điểm tiếp xúc thần kinh, lúc này bộ não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và chức năng điều hành, giúp trẻ học cách lập kế hoạch và định hướng hành vi của mình.

Vì vậy dù bận rộn, cha mẹ cũng đừng quên cho con tập thể dục mỗi ngày với khoảng thời gian từ 10-15 phút, mỗi ngày có 1 kế hoạch tập luyện cụ thể sẽ giúp con vừa khỏe mạnh, vừa cải thiện sự tập trung tốt hơn thì cũng không quá khó đúng không ba mẹ.

Trả lời

Danh mục sản phẩm
×
×

Giỏ hàng